Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

Vượt qua nỗi sợ “Mình không đủ giỏi”

Đã bao nhiêu lần bạn tìm thấy một công việc tốt nhưng không dám apply vì ngại khả năng của bản thân không đáp ứng được những yêu cầu trong mô tả công việc? Đã bao giờ bạn bỏ qua cơ hội tốt chỉ vì nghĩ bản thân không đủ khả năng? Bạn thầm nghĩ đợi mình học thêm kỹ năng này, đợi mình giỏi làm việc kia rồi sau đó sẽ lại ứng tuyển. Nhưng đợi đến bao giờ bạn mới có thể giỏi hoặc là lúc đó cơ hội đã đi qua mất rồi. Thế rồi, bạn cứ bị cuốn vào vòng luẩn quẩn: cảm thấy vô dụng – áp lực trước thành công của người khác – không hành động – không giỏi gì cả – lại cảm thấy bản thân vô dụng.

Nói thật, mình đã từng như vậy, không dám ứng tuyển, không dám bắt lấy cơ hội, thậm chí tệ hơn là hạ thấp giá trị bản thân, chấp nhận bị bóc lột trong công việc một thời gian dài. Nói đến đây mình lại liên hệ tới việc đi làm thêm của sinh viên bọn mình. Chúng mình thường đi làm ở vị trí intern. Có lẽ vì sợ năng lực bản thân chưa đủ, các bạn chấp nhận chọn làm những công việc không lương và tự an ủi bản thân là mình cần kinh nghiệm hơn tiền. Nhưng đừng cứ chuyển từ việc này sang việc khác đều với cái mác intern và vẫn không nhận một đồng lương nào cả. Hãy đảm bảo công việc tiếp theo có liên quan đến kinh nghiệm từ công việc trước đó, liên tục nâng cấp lên. Một điều chắc chắn rằng, bạn đã có kinh nghiệm, có tạo ra giá trị cho công ty và xứng đáng được trả lương. 

Vậy thì, làm thế nào để vượt qua chứng bệnh “Mình không đủ giỏi” này. Mình đã nêu ra một vài gợi ý ở ví dụ việc làm thêm bên trên và sẽ phân tích rõ hơn ở dưới ha.

Điều đầu tiên, bạn phải dũng cảm hành động. Từ 1 đến 100 rất nhanh, nhưng để từ 0 lên 1 có khi mất cả đời. Câu này có nghĩa rằng nếu bạn không làm, sẽ không có kết quả nào được tạo ra cả, nhưng khi bạn đã bắt đầu, bạn sẽ tạo ra rất nhiều thứ. Để tìm công việc đầu tiên thật sự rất khó vì bạn chưa có kinh nghiệm nào cả, không có gì trong CV để thuyết phục nhà tuyển dụng. Thế nhưng, sau khi đã làm 1 việc, đã có kinh nghiệm trong CV, bạn dễ dàng tìm được công việc thứ 2, thứ 3, thứ 4…Vì vậy điều đầu tiên phải là bạn dám hành động.

Vậy làm thế nào để thực hiện bước đầu tiên này? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, vậy thì hãy chấp nhận làm những công việc không lương. Nhưng như mình nói ở trên, chỉ và chỉ 1 lần thôi, sau đó hãy đề cập đến vấn đề lương ở công việc tiếp theo của bạn. Để tự tin nhận lương, ở công việc đầu tiên kia, bạn hãy chủ động làm nhiều việc, tạo ra nhiều giá trị, tích lũy nhiều kinh nghiệm nhất có thể. Lấy ví dụ bản thân mình, mình từng 1 lần làm không lương vị trí Marketing Intern. Mình làm ở công ty 6 tháng, trong thời gian đó mình đã thử qua sale, xây dựng group, quản lý các kênh social, tổ chức sự kiện, chuyển sang bộ phận agency làm việc như một Copywriter. Sau khi đã tích lũy đủ nhiều kinh nghiệm ở đây, mình tự tin ứng tuyển công việc tiếp theo với mức lương xứng đáng với năng lực của mình. Vậy, điều thứ hai bạn cần làm chính là tích lũy “năng lực” cho mình.

Mình là Project Manager tại Company tour trong chuỗi sự kiện “30 NGÀY CHUẨN BỊ HÀNH TRANG VÀO NGÀNH MARKETING”

Cuối cùng, đừng quên việc tự đề cao bản thân. Hằng ngày, bạn tiếp nhận rất nhiều nội dung gây áp lực như “cô gái 20 tuổi kiếm 100 triệu/tháng” rồi lại khiến bản thân suy sụp, nghĩ rằng mình vô dụng. Những lúc như thế, đừng vội chê trách bản thân. Mình thường hay lấy ra một trang giấy và ghi lại tất cả những thành tựa của mình. Sau đó mình nhận ra mình cũng không hề tệ. Làm như thế tâm trạng mình sẽ tốt hơn và tập trung vào việc của bản thân hơn là mãi ngưỡng mộ hoặc ghen tị với người khác rồi tự hà khắc với mình.

Đừng tiếp tục bỏ qua những cơ hội tốt, những gì bản thân xứng đáng nhận được chỉ vì bạn nghĩ mình KHÔNG ĐỦ GIỎI. Hy vọng những tâm sự trên đây của mình sẽ giúp bạn tự tin hơn, yêu thương bản thân mình hơn nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *