Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

Người hướng nội và thái độ sống đúng đắn

“SAO EM ÍT NÓI THẾ?”

Cái H ít nói nhỉ.

Nói đi em. Ngại ngùng thế.

Mạnh dạn lên chứ em.

Đó là những câu nói quen thuộc khi một người hướng nội tham gia vào một buổi hội nhóm nào đó. Cũng giống như việc bạn nói với một người béo rằng: “Dạo này lên cân à?”, những câu nói kia cũng có sức mạnh làm tổn thương người hướng nội. Họ sẽ nghi hoặc chính mình, gượng ép bản thân trở thành người hướng ngoại.

Một số người thừa nhận từng cố gắng ra ngoài tham gia nhiều hoạt động hơn nhưng kết quả nhận được đôi khi chỉ là sự mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng. Điều này là do bản thân họ chưa nhận thức được bản thân và cố gắng thay đổi một cách tiêu cực. Việc gượng ép bản thân thành người hướng ngoại là một điều gì đó vô cùng kinh khủng.

Người hướng nội thường được gắn với cái mác kém giao tiếp, không hòa đồng hay thậm chí là chống đối xã hội. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là cơ thể họ vận hành theo một cách khác bạn. Nếu người hướng ngoại cần sự kết nối, tương tác với người khác để nạp năng lượng thì những người hướng nội lại cần ở một mình. Họ ít nói vì đang tập trung quan sát cảm xúc và tâm trạng của đối phương. Không hay tham gia đi chơi hay tụ tập hội nhóm vì họ không khoái những nơi đông người. Họ chỉ đang giữ cho năng lượng của mình ở trạng thái cân bằng.

Làm một người hướng nội không phải là một điều xấu. Người hướng nội cũng có nhiều ưu điểm nổi bật. Vì không nói quá nhiều nên họ tập trung quan sát và phân tích vấn đề thấu đáo. Không thích tụ tập đám đông nên họ có khả năng làm việc độc lập cực kì cao. Ngoài ra, người hướng nội cũng là người có khả năng sáng tạo vô cùng cao. Như Einstein từng nói: “Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống tĩnh lặng kích thích sự sáng tạo”.

Thế nhưng xã hội ngày nay dường như đang nghiêng cán cân về phía những người hướng ngoại. Các bài tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên phải hoạt bát, năng động. Trong một hội nhóm, người hướng ngoại được yêu thích hơn vì sự cởi mở và hoạt ngôn của mình. Trên mạng, hàng ngàn bài viết dạy người ta cách trở thành người hướng ngoại thực thụ. Vậy còn chỗ nào để người hướng nội chen chân vào?

Thực tế, nhiều người hướng nội đã thành công trong sự nghiệp của mình. Albert Einstein, Barack Obama, Bill Gates, Warren Buffett là những minh chứng sống. Tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ, những năm đầu khi bắt đầu sự nghiệp ông cũng cố gắng học cách kết nối với mọi người thông qua các hội thảo như “Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và gây ảnh hưởng với người khác”. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng phần lớn thành công của ông là do khả năng tự học và làm việc độc lập, điều thường thấy ở những người hướng nội.

Vậy làm thế nào để người hướng nội có thể duy trì các mối quan hệ xã hội? Hãy học cách phân bổ thời gian giữa việc ra ngoài xã giao và được ở một mình. Bạn không cần có quá nhiều mối quan hệ hay cố gắng hòa nhập với nhiều người. Bạn chỉ cần có những người bạn, anh chị, mentor phù hợp và tạo dựng mối quan hệ sâu sắc với những người này. Một mối quan hệ bền vững vẫn hơn mười “mối tối nằm không”. Chính chính những mối quan hệ sâu sắc mới giúp bạn phát triển và hỗ trợ cho sự phát triển của bạn.

Vì vậy, bạn – những người hướng nội, không cần phải trở thành ai cả. Hãy dũng cảm là chính mình. Cân bằng giữa ra ngoài giao lưu và nạp năng lượng một mình. Bạn cũng có thể tỏa sáng theo cách của mình, người hướng nội nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *