Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

Mình đã tự học Social Media Marketing như thế nào để khách tự tìm đến ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Mình đã tự học social media thế nào để có khách book job?
Tin nhắn từ một khách hàng của mình

Năm 2020, đầu năm Hai đại học, mình bắt đầu suy nghĩ phải đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đợt đó chật vật kinh khủng. Mình lượn lờ khắp các group tìm việc: Việc làm content cho sinh viên, việc làm thêm part-time Hà Nội… Đủ cả! Trải qua những bài test mãi “không có hồi âm”, những tin nhắn hỏi việc không được đáp trả, cảm giác vô vọng đó chắc các bạn sinh viên đều từng trải qua 1 lần. Đến bây giờ, mình đã có khách chủ động liên hệ, đề xuất công việc. Đó là cả hành trình dài học hỏi và tích lũy kinh nghiệm tính bằng năm. 

Bài này mình không chia sẻ cách tìm kiếm khách hàng mà chia sẻ cách mình tự học để có thể tự tin làm được việc. Mình chia sẻ 6 cách tự học của bản thân, mong có thể giúp ích cho các bạn nhé.

Cách 1: Follow anh/chị trong ngành

Do tần số thu hút, vào cuối năm nhất mình bắt đầu thấy những bài viết về “content” trên facebook. Dần dà nhiều cái tên xuất hiện trên newfeed của mình hơn như: Phùng Thái Học, Sói Ăn Chay, Linh Phan… 

Các anh chị chia sẻ cực kì nhiều thứ cả về kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm làm việc rất thực tế. Đọc những bài viết của anh chị, đầu óc mình mở mang hơn. Có nhiều bài học được rút ra từ sai lầm xương máu mà nhờ đã biết qua nên mình không bao giờ phạm phải. Thật sự quý báu đó. 

Cách 2: Tham gia các workshop miễn phí

Không chỉ chia sẻ những bài viết, các anh chị thi thoảng có mở các buổi workshop miễn phí với đa dạng chủ đề như: “Cách viết xây dựng thương hiệu cá nhân”, “Lộ trình phát triển cho Content Creator”… và rất nhiều những workshop khác mình được tham gia.

Mình từng làm được landing page để bán cho khách hàng nhờ kiến thức có được sau khi tham gia workshop “Kỹ thuật viết Landing page khiến khách chốt đơn ầm ầm” của anh Phùng Thái Học. Thế mới thấy dù là những workshop online hoàn toàn miễn phí nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn. 

Cách 3: Đọc sách

Biết rằng hiện tại có rất nhiều kiến thức được chia sẻ miễn phí  trên Google, mạng xã hội nhưng cái lợi của sách là kiến thức đã được hệ thống hóa. Khi không biết viết content quảng cáo ra sao, bạn có thể lên Google đọc 1 bài viết. Nhưng nếu bạn không biết làm thế nào để xây dựng chiến lược nội dung cho Fanpage của khách hàng thì đọc 1 bài viết là không đủ. Sách chứa đầy đủ và rõ ràng những những nội dung mà bạn cần. 

Những cuốn sách mình từng đọc và khuyên các bạn newbie nên đọc 1 lần nha:

– Content hay nói thay nước bọt

– 90-20-30

– Kế hoạch Marketing trên một trang giấy

– Con đường trở thành Freelance Writer

Cách 4: Tìm mentor

Thật may mắn, trong hành trình này mình được gặp chị Vi Trần (còn được biết với cái tên Ivy – chủ blog Ivy kể chuyện) là mentor cũng làm sếp của mình. Bằng việc vừa làm vừa học, mình đã được chị trực tiếp chỉ dạy rất nhiều thứ từ kiến thức, kĩ năng cũng như tư duy trong cuộc sống. Chỉ trong 1 tháng, mình đã phát triển rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn đi nhanh và xa thì hãy tìm cho mình 1 mentor nha. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với sự phát triển của bản thân đó.

Lời khen từ những mentor trân quý

Cách 5: Đi làm

Đây cũng là 1 cách mình áp dụng. Mình từng đi làm ở 1 start-up. Nhân viên toàn sinh viên như mình thôi. Ở đây, mình đảm nhiệm vị trí Project Manager. Mình tự đề xuất ra dự án, tự chạy và tự học mọi thứ để dự án có kết quả tốt nhất có thể. Chắc chắn cách này sẽ không có kết quả nhanh bằng việc bạn có người hướng dẫn nhưng cũng đáng để thử.

Nếu may mắn thì bạn sẽ tìm được những môi trường có anh chị leader nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể được họ hướng dẫn cách làm việc hoặc đơn giản chỉ là bạn theo dõi cách họ làm việc. Chủ yếu vẫn là mình chủ động tự học hen, đừng thụ động chờ người khác giúp đỡ.

Cách 6: Hệ thống lại kiến thức thành 1 khóa học

Sau khi đã học và làm một số công việc, mình dừng lại để lấy đà cho bước phát triển tiếp theo. Mình dành thời gian lục lọi lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, sắp xếp tất cả theo quy trình và tạo thành 1 khóa học nhỏ có tên “Content Marketing cho người mới bắt đầu”. Mình đã tưởng tượng mình sẽ dạy học cho một ai đó và phải chịu trách nhiệm với học viên của mình, nếu không uy tín của mình sẽ bị giảm xuống. Chính vì thế mình đã làm rất chỉn chu và tâm huyết. Việc này giúp mình sắp xếp kiến thức một cách hệ thống để khi làm việc có thể áp dụng theo quy trình luôn chứ không phải loay hoay không biết bắt đầu từ đâu như khi còn newbie nữa.

Điều bất ngờ là khi mình hoàn thành khóa học thì có người đăng kí học luôn. Đó là học viên đầu tiên của mình. Haha. Thật sự quá may mắn.

Đây là trải nghiệm cá nhân của mình thôi nha. Các bạn còn có cách nào khác không nè?

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *