Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

Hướng dẫn chi tiết cách làm portfolio để tăng khả năng trúng tuyển khi xin việc và một vài gợi ý cho người chưa có kinh nghiệm (từ góc nhìn của 1 freelance writer)

Giữa 100 mẫu CV gửi về email, làm thế nào để HR ấn tượng với bạn làm tăng tỉ lệ đậu vòng CV? 

Câu trả lời chính là “Portfolio” – bí kíp giúp 90% mail xin việc của mình được phản hồi.

Vậy thế nào là một portfolio tốt để HR ưng ý bạn ngay? Dưới đây là cách làm của mình.

Portfolio là gì?

Đây chính là hồ sơ năng lực của bạn. Nó có thể được thể hiện dưới dạng tệp pdf, website, landing page, video… Hồ sơ này bao gồm một tập hợp các mẫu bài viết bạn đã từng xuất bản, từng được đăng lên đâu đó, từng viết cho khách hàng. 

Portfolio tốt gồm những thông tin gì?

Thông thường, mọi người hay chia ra 2 file CV và portfolio riêng biệt đính kèm trong mail ứng tuyển. Mình thì gộp cả 2 vào cùng 1 tệp. Cách làm này giúp HR sau khi đọc CV có thể xem ngay kinh nghiệm của mình, không bị bỏ sót. Chung quy, dù tách riêng hay gộp thì chúng đều phải có đầy đủ những thông tin dưới đây:

  • Lời chào mừng
  • Hình chân dung
  • Mục tiêu tương lai và sơ lược về kinh nghiệm
  • Slogan và phương châm làm việc
  • Kỹ năng
  • Các dự án đã thực thi và kết quả
  • Feedback khách hàng (nếu là freelancer) hoặc sếp ở công ty trước đây
  • Lời cảm ơn
  • Thông tin cá nhân để tiện liên lạc (email, số điện thoại, website…)
Bạn có thể tạo portfolio bằng công cụ tạo website trên Canva

Tư duy làm việc trên kết quả: Hãy đưa ra kết quả trong portfolio

Đối với doanh nghiệp, dù bạn có làm marketing sáng tạo nhưng cuối cùng không chuyển đổi ra tiền thì coi như vô ích. Do vậy, HR sẽ dễ dàng bị thuyết phục nếu bạn đưa ra đưa kết quả thật từ những dự án từng làm. 

Ví dụ: Bạn đưa ra một dự án SEO từng làm. Vậy có bài viết nào lên TOP không? Nếu có thì đưa link bài viết, hình ảnh chứng minh vào.

Bạn có thể tham khảo portfolio dạng pdf của mình: https://by.com.vn/lik2z

Hoặc dạng website: https://cogaitudo.com/

Đưa ra kết quả trong portfolio
Đưa ra kết quả trong portfolio

Một vài gợi ý cho người chưa có kinh nghiệm

Chưa có kinh nghiệm thì phải làm cho có kinh nghiệm. Có 3 cách thực hành để bạn có thể đem vào portfolio (đối với content writer nha).

Thứ nhất, tự tạo blog và viết và cho chính mình. Blog có thể là dạng website, fanpage hoặc kênh Tik Tok (content dạng video)… Hãy cố gắng phát triển kênh này. Bạn có thể lấy kết quả như lượt traffic, tương tác đưa vào portfolio để chứng minh năng lực của mình. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn viết nội dung có liên quan tới lĩnh vực muốn làm việc lâu dài sau này thì càng tốt.

Thứ hai, cộng tác viết bài cho các tờ báo. Nghe đến báo chí là thấy uy tín rồi đúng không. Vậy nên bạn cứ thử sức viết bài và gửi đến các tờ báo uy tín. Không cần thiết phải viết về sự kiện, thông tin nóng hổi gì cả. Hiện nay, có rất nhiều trang thông tin uy tín nên bạn có thể thử sức ở nhiều nội dung hơn. Bạn có thể tham khảo trang Vietcetera. Trang này có rất nhiều chuyên mục cho bạn khai thác. Dạo trước, bên này cũng có tuyển cộng tác viên viết bài đó. 

Thứ ba, đi thực tập tại các Agency truyền thông. Tính chất của agency là công việc ngập đầu, một lúc có thể làm việc với 2 đến 3 khách hàng. Vậy nên bạn có thể nhanh chóng rèn luyện kĩ năng cũng như làm dày kinh nghiệm để đưa vào portfolio. 

Từ việc chỉ có 5-7 bài viết được tương tác nhiều trên các group, đến khi sở hữu một portfolio tương đối hoàn chỉnh, công việc của mình ngày càng suôn sẻ hơn. Đặc biệt với những bạn freelance writer như mình, việc có một portfolio là VÔ CÙNG CẦN THIẾT để có thể chốt khách vèo vèo. Vì vậy, bạn hãy nghiêm túc chuẩn bị cho mình 1 chiếc portfolio chỉn chu để có thể “đánh đâu thắng đó” nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *