Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

Hành trình từ tay mơ đến Content Writer của mình. Tất tần tật các bước cho người không biết gì.

Chia sẻ hành trình trở thành Content Writer cho người chưa biết gì

Mình suýt tạch đại học, dân tỉnh lên Hà Nội, quê mùa và nhút nhát. Mình nghĩ các em học sinh mới lên đại học đều như mình thôi, cảm thấy bỡ ngỡ, tự ti và hoang mang. Khi các bạn đồng trang lứa ngày ngày cập nhật thành tích này, mục tiêu kia, mình chỉ biết cắm mặt vào sách vở. Lúc đó, mình càng chìm sâu vào áp lực đồng trang lứa. Mình nghĩ, chỉ khi mình đạt được 1 điều gì đó, cảm giác áp lực mới giảm đi. Thế là mình hành động. Đến nay mình cũng gọi là ít phải xin tiền bố mẹ hơn.. Nếu bạn cũng giống mình thì cũng hãy thử bắt đầu hành trình của mình đi nhé.

Kì 1 – Năm nhất: Tham gia CLB/ Dự án phi lợi nhuận

Mình tham gia chỉ vì thấy người khác cũng tham gia. Sau này mình nhận thấy điều này cũng rất có ích cho công việc của mình.

Thứ nhất, những CLB/tổ chức mình tham gia đều mang tính học thuật. Ở đây, mình học được cách viết content, lên kế hoạch, tổ chức sự kiện, truyền thông cho dự án. Nhờ vậy mà mình cũng có kha khá kinh nghiệm để ghi vào CV, portfolio.

Thứ hai, vì là CLB học thuật nên có khá nhiều anh chị đã đi làm liên quan đến ngành. Nếu tạo quan hệ tốt, bạn có thể tìm job ở các anh chị này.

Kì 2 – Năm nhất: Học kiến thức qua group và anh chị trong ngành

Vì đã thử sức trong việc viết lách nên mình thấy hứng thú và rồi trôi dạt vào các group content. Ở đây, mình tàu ngầm và tích lũy dần dần kiến thức. Mình không chỉ đọc mà còn take note chi tiết vào sổ tay. Việc này không hề vô ích. Một lần mình đi phỏng vấn, anh HR test kiến thức bằng 1 câu khá đơn giản: “Em biết Call to action là gì không?”. Mình trả lời được, thế là đậu ?

Một số group và anh chị cho bạn follow nè:

Tâm sự Con sen: https://www.facebook.com/groups/186965029082586

Mỗi ngày một chút Content: https://www.facebook.com/groups/214541189974470

From Hobby Writer to Pro: https://www.facebook.com/vietlachkiemtien

Học cách viết CV, trả lời phỏng vấn tại Ta đi làm với Tây: https://www.facebook.com/tadilamvoitay

Ngoài ra thì mình khá may mắn được tham gia các lớp học free khác. Cái này mình hẹn ở 1 bài viết khác nhé.

Kì 1 – Năm 2: Tìm kiếm và nắm cơ hội

Mình bắt đầu lân la các group tuyển dụng content trên facebook. Sự nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Năm này mình làm một lúc hai việc.

Việc đầu tiên là viết content cho website và fanpage của một Trung tâm dạy Tiếng Hàn. Công việc này không có lương vì mình vừa học vừa làm. Nghĩa là người ta dạy cho mình và mình làm lại cho họ. Vì được làm tại nhà nên mình cũng đỡ vất vả hơn.

Việc thứ hai là Content Writer cho một agency. Một tuần đến công ty 6 buổi, mỗi buổi 4 tiếng. Mức lương mình nhận được là 1tr5. Mình được nhận có lẽ nhờ kinh nghiệm ở CLB, kiến thức và khả năng chém gió thần sầu. Ở công ty này mình không học hỏi được nhiều. Tuy vậy mình vẫn cố làm để có kinh nghiệm ghi vào CV.

Từ khóa để tìm được việc uy tín ở đây là check profile HR có phải nick thật không , cộng với thông tin mô tả công việc phải chi tiết. Những tin được đăng bằng nick clone + inbox để biết thêm chi tiết thì né ra. Kinh nghiệm của mình là inbox 10 người thì 11 người không seen, seen không trả lời, gửi bài test rồi im hơi lặng tiếng. Nói chung là phải tìm nhiều lắm mới nhặt được việc ấy.

Kì 2 – Năm 2: Chuyển sang làm cho Client.

Thực ra mình chuyển việc từ kì trước nhưng muốn chia ra làm cột mốc mới. Đây là công ty mà mình bảo có anh HR test kiến thức ấy. Việc này mình tìm được trên Ybox. Mình làm ở đây cũng sắp được 1 năm rồi. Công việc không đơn thuần là viết bài fanpage mà còn nhiều thứ khác như: Lên chiến lược nội dung, email marketing, SEO, content quảng cáo, seeding…Mình chuyển từ làm off sang onl luôn nên cũng không vất vả mấy và vẫn có thời gian để học trên trường nha.

Đợt dịch này rảnh nên mình còn làm thêm mấy job kịch bản tiktok bé bé và tiếp tục học thêm để nâng cao kiến thức. Ngoài ra, mình còn lập 1 chiếc fanpage Chuyện một cô gái tự do để được viết và chia sẻ nhiều hơn.

——————————

Ban đầu mình chọn công việc này vì sức mình khá yếu, không làm mấy việc như bưng bê được. Giờ thấy may mắn ghê vì dịch này vẫn còn việc để làm. Ai mà cứ hở ra là ốm thì công việc part-time này là sự lựa chọn hàng đầu luôn đó. Chúc nhanh hết dịch để các bé 2k3 được vừa học vừa làm sấp mặt như mình. ?

(Bài viết từ năm 2021 chia sẻ trong group, mang lên blog lại cho bạn nào cần hen).

3 Comments

  1. Hello! I could have sworn I’ve visited your blog before but after going through some of the articles I realized it’s new to me.
    Anyhow, I’m definitely delighted I stumbled upon it and I’ll
    be book-marking it and checking back often!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *