Blog về viết lách, phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống tự do từ những năm 20 tuổi

5 công việc giúp sinh viên kiếm tiền từ viết lách

Câu chuyện nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm từ sinh viên mới ra trường đã không còn quá xa lạ. Có người cho rằng sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm, yêu cầu là vô lý. Mình không bàn tới chuyện đúng sai, chỉ xem xét tính phù hợp. Đối với những bạn sinh viên ít điều kiện kinh tế nhưng muốn sớm thành công như mình thì việc bắt đầu sớm là sự lựa chọn phù hợp.

Nhờ việc trải nghiệm công việc từ sớm, mình không chỉ tích lũy được kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng sau này mà còn có chút ít để lo chi phí sinh hoạt, giảm gánh nặng cho gia đình. Tiếp theo, mình chia sẻ các công việc từng làm để các bạn tân sinh viên có thêm nhiều lựa chọn khi lên thành phố học đại học nha.

1. Viết bài SEO

Đây là một dạng viết nội dung cho website và tối ưu nội dung này, giúp bài viết được xếp hạng cao trên Google. Công việc này cũng không quá khó, bạn chỉ cần lên Google tìm từ khóa “tối ưu SEO” là có hàng đống bài hướng dẫn. Thu nhập giao động từ 80-200k/1000 từ tùy vào khả năng của bạn và độ chi tiền của khách.

Lưu ý: Công việc này mình được người quen giới thiệu. Bạn cũng có thể tìm trên các hội nhóm tuy nhiên rất khó cạnh tranh vì nhiều người tìm việc giống bạn hoặc khá mạo hiểm vì có rất nhiều kiểu lừa đảo việc làm này. Một kiểu lừa đảo phổ biến là làm bài test thử việc. Họ sẽ cho bạn 1 đề bài, khi bạn gửi trả bài, họ lập tức biến mất, không thấy trả lời tin nhắn nữa. Thực tế, những người này cần tạo 1 lượng lớn nội dung bài viết nhưng không muốn trả tiền thuê nhân sự. Vì thế họ lợi dụng tâm lý “háu việc” của các bạn sinh viên non nớt để có tài nguyên mà không tốn đồng nào. Các bạn nên cẩn thận nha.

2. Quản trị fanpage

Mình bắt đầu làm công việc này từ năm 2. Công việc đầu tiên là đăng bài giới thiệu sản phẩm lên Fanpage cho công ty. Dần dần, một vài khách nhờ mình xây kế hoạch nội dung hàng tháng cho Fanpage kiêm viết bài, làm ảnh. Từ đó mình cũng chuyển sang làm freelance writer luôn. Thu nhập khoảng 3 triệu/tháng trở lên, còn phụ thuộc vào khối lượng công việc.

3. Viết kịch bản

Ở thời đại video lên ngôi, người dùng thích xem video hơn đọc chữ, nghề biên kịch lại trở nên hot hơn bao giờ hết. Mình có team chuyên xây dựng kênh Tik Tok cho khách hàng. Công việc của mình là sáng tạo ra kịch bản. Khách duyệt là có tiền. Việc này thu nhập theo dự án nhưng nếu nhận viết lẻ có thể khoảng 200-500k/kịch bản.

4. Viết kịch bản chương trình

Bạn có hay tham gia những workshop/event không? Công việc này của mình chính là xây dựng nội dung của các chương trình đó. Công việc này phát sinh từ việc tư vấn xây thương hiệu cá nhân (mình sẽ nói chi tiết ở dưới). Với kinh nghiệm này bạn cũng có thể trở thành người tổ chức sự kiện. Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch mình để ở đây.

5. Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân

Một vài người muốn xây thương hiệu cá nhân để phục vụ mục đích của họ, có thể là bán dịch vụ, sản phẩm… Ở thời đại mạng xã hội như ngày nay, có thương hiệu là có tất cả nên đây sẽ là mảnh đất công việc màu mỡ. Thu nhập ở việc này còn tùy bạn thỏa thuận với các khách khác nhau nên không có mức cố định đâu hen.

Để tìm công việc này cũng không hề đơn giản. Mình có khách đầu tiên nhờ được chị mentor giới thiệu cho. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng xây dựng networking thật tốt nha.

Lưu ý: Tất cả mối quan hệ đều dựa trên việc trao đổi giá trị. Những bạn sinh viên thấy khó kết nối với mentor cũng là chuyện dễ hiểu vì họ ở vị trí cao hơn. Trước hết, bạn phải xem mình có giá trị gì cho họ không. Hãy cứ học tập, làm việc tạo giá trị cho bản thân. Khi đã có giá trị nội lực, các mối quan hệ chất lượng sẽ tự tìm đến

Hy vọng chia sẻ này sẽ cơ bản vẽ ra vài con đường có ích cho các bạn tân sinh viên. Chúc các bạn có quãng đời sinh viên nhiều trải nghiệm.

3 Comments

  1. Chị có thể cho em xin thêm vài cách để tìm việc viết kịch bản được không ạ? Em cảm ơn chị ạ.

  2. Em đang tự tìm hiểu các mảng trong freelance để tìm việc làm thêm nhưng nó quá rộng ạ, và em cũng ko có cơ hội thực hành, chưa có kinh nghiệm thì kh có khách hàng, chưa có networking thì kh thể tìm được mentor chỉ dẫn ạ. Bây giờ em phải làm sao đây ạ? Em muốn có 1 a/c mentor cute hột me để hướng dẫn việc thực ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *